Bảng quảng cáo
TIN MỚI: Chào mừng bạn đến với website buiphuong.vn - Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !     
Bài 1: Quanh chuyện ông lang Mường và bài thuốc bí truyền

Sau khi đã tìm hiểu một số ca bệnh mà ông lang Phượng đã chữa khỏi cũng như một số ca không khỏi, tôi tìm đến nhà ông. Theo con đường ngoằn nghèo của vùng bán sơn địa, tôi tìm đến Yên Trị ( Yên Thủy, Hòa Bình). Khi tôi hỏi thăm mấy chị đang cắt lúa, thì được trả lời

cứ đi thẳng khi nào thấy cái nhà to như cái đình thì đó là nhà của ông lang Phượng.

Đến nơi, tôi thật sự ngạc nhiên về tư gia của ông. Một quần thể nhà nối tiếp nhau được thiết kế theo phong cách cổ điển phương Tây. Phía trước nhà là một cái hồ bán nguyệt được xây rất công phu. Quanh nhà được trang trí bằng những chậu hoa, cây cảnh quý hiếm. Còn ở mấy khoảng sân mỗi cái rộng hơn trăm mét là những đống thuốc đang được thái và làm khô.

Ông mời tôi một bát nước lá màu đen và giới thiệu: Uống đi chú, cái này cũng là mấy vị thuốc đấy! Sau khi nghe tôi giới thiệu là phóng viên báo Tiền phong, ông kể làu làu tên hàng chục nhà báo mà ông quen biết, đã cắt thuốc của ông. Mở đầu câu chuyện, tôi hỏi ông: Ông có sổ sách ghi lại tên tuổi những người đã đến đây chữa bệnh? - Không, ghi để làm gì? Chỉ riêng việc kê đơn, bốc thuốc đã mỏi tay rồi. Thế ông có nhớ bệnh nhân đã khám và bốc thuốc cho bao nhiêu người? Nhiều lắm, không thể nhớ chính xác. Ngày đông nhất khoảng năm sáu mươi người. Ông có ghi lại địa chỉ những người đã khỏi bệnh? Tôi không ghi chép gì hết. Làm cái nghề này là chỉ muốn được chữa khỏi cho nhiều người thôi. Nhưng nếu cần, tôi có thể kể một số trường hợp điển hình”. Lát sau ông kể vanh vách vài chục ca bệnh từ Nam ra Bắc.

-Ông làm nghề này được bao nhiêu năm rồi? Tôi hỏi. Từ lâu lắm rồi, tập việc từ ngày ông cụ tôi còn sống. Đến năm 1980 tôi nghỉ hẳn việc nhà nước” (trước đó ông là cán bộ huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình - PV). Ông có thể nói qua về bài thuốc gia truyền? “ - Nói anh cũng không thể hiểu được đâu vì đây là bài thuốc bí truyền. Theo gia phả để lại thì tôi là người thứ 5 được truyền bài thuốc này. Gia phả cũng ghi rõ là mỗi đời chỉ một người được phép hành nghề.

Có dễ kiếm những vị thuốc đó không ạ? -Tất cả những vị thuốc trong bài thuốc của tôi đều có thể tìm kiếm trong rừng. Đã nhiều năm nay, một số bà con ở xã này vẫn đi lấy những vị thuốc đó về bán cho tôi. Ngày trước có thể tìm kiếm ngay trên núi gần nhà, bây giờ thì phải đi xa hơn, thậm chí phải lên tận Mộc Châu (Sơn La). Riêng cách pha chế không thể cho ai biết, vì đó là bí mật của cả dòng họ”.

-Ông hành nghề có được các cơ quan nhà nước cho phép?. “-Tôi được Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép hành nghề”. Nói xong ông chỉ tay vào chiếc tủ kê ngay ngắn trong phòng khách. Tôi thấy, ngoài giấy phép của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, còn có giấy phép của Hội Y học cổ truyền Việt Nam. Trong số những giấy tờ ông giới thiệu với tôi có cả giấy chứng nhận của Hội Y học Việt Nam chứng nhận bài thuốc của ông là Một trong chín bài thuốc nam hay nhất nước. Tôi quan sát kỹ những giấy tờ ông giới thiệu thì thấy ông được tặng thưởng khá nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh Hòa Bình, của bộ Y tế”

-Theo ông, những loại bệnh nào có thể chữa được? - Bài thuốc của tôi có thể chữa được những bệnh về gan, đặc biệt là các bệnh ung thư chưa đến mức di căn, bị rắn độc cắn và một số bệnh thông thường khác “.

-Ông có thể giải thích lý do vì sao khi đến bốc thuốc, người bệnh phải làm thủ tục làm lễ tại miếu nhỏ ở góc sân?. -Cái miếu đó đã có từ lâu lắm rồi-Ông đáp lời-theo cụ nhà tôi kể lại, đến thế hệ chúng tôi, đã là đời thứ sáu. Bản thân tôi chưa bao giờ yêu cầu ai đến cắt thuốc phải làm thủ tục như vậy.

Vì sao ông yêu cầu người bệnh không được vất bã thuốc đã sắc bừa bãi, mà phải gom lại rồi đổ xuống sông hoặc phải phơi khô để đốt? -Vì tôi muốn người bệnh phải tin tưởng tuyệt đối vào bài thuốc của mình, có như thế bệnh tình mới mau khỏi.

Mỗi thang thuốc ông lấy giá bao nhiêu? “-Ngày trước, mỗi thang vài trăm đồng. Bây giờ mười ngàn. Uống cả năm trời cũng chỉ khoảng trên dưới một triệu đồng. Tôi sống tình cảm, thế nên nếu gặp người nghèo mình còn biếu không. Không hiếm trường hợp do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tôi sẵn sàng mời họ ở lại nhà mình vài ba tháng để tiện uống thuốc mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì. Ngoài ra tôi áp dụng chế độ chữa bệnh miễn phí dành cho tất cả gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

                    Ông Phượng đang lắng nghe người bệnh để tìm hiểu trước khi quyết định chữa trị.

Theo Tri thức trẻ - Báo Tiền phong số 274

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
0918047788
0913611060
Bảng quảng cáo
Hôm nay:0
Lượt truy cập:197567
Thông tin trên website www.buiphuong.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem tuyệt đối không được dựa vào để tự chữa bệnh.
Phòng khám Lương Y Bùi Văn Phượng: Yên Trị, Yên Thủy, Hòa Bình . Điện thoại: 02183864079. GP: 049/CCHN YHCTHB
Bảng quảng cáo