Bảng quảng cáo
TIN MỚI: Chào mừng bạn đến với website buiphuong.vn - Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !     
Bài 3: U gan toàn phát - Cứu sống hy hữu

Theo sự giới thiệu tôi tìm về xã Liêm Thuận, Thanh Liêm, Hà Nam để tìm gặp chị Nguyễn Thị Lành (SN 1975) là con gái ông Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch ủy ban nhân dân xã. Sau khi nghe tôi giới thiệu là phóng viên báo Tiền phong và muốn tìm hiểu về căn bệnh mà con gái ông đã gặp, ông Hùng hồ hởi kể ngay:

Ngày đó (năm 1994), cháu Lành nhà tôi vừa sinh con đầu lòng, vài tháng sau khi sinh cháu liên tục bị đau bụng dữ dội.

Nhà tôi đưa cháu lên viện 2 Hà Nam để khám. Các bác sỹ kết luận: cháu bị giun chui ống mật nhưng đã bị chết lưu trong đó và phải mổ ngay. Sau ca mổ đó, có lẽ do giun đã chết trong đó lâu ngày nên dịch đã tiết ra cả gan và các bác sỹ phải bơm dung dịch vào để làm vệ sinh gan. Được vài ngày sau thì con gái tôi bị chướng bụng và bệnh tình có vẻ sấu đi - Các bác sỹ kết luận do dịch bơm vào gan chưa hút ra hết nên đã làm gan bị nhiễm trùng và có mủ… Gia đình tôi đã đưa cháu lên bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm và chụp phim, hội chuẩn, bác sỹ kết luận con gái tôi bị bệnh u gan tòan phát và khó có thể cứu chữa được.

Biết được điều đó và theo nguyện vọng của cháu, vợ chồng tôi đành cho con về nhà vừa để tiện chăm sóc những ngày cuối cho con gái mình vừa để chuẩn bị lo hậu sự. Sau vài ngày nằm ở nhà bệnh tình của cháu có vẻ không tiến triển xấu đi nữa nên trong lòng tôi lại khấp khởi một niềm lạc quan. Còn nước còn tát, có người bạn sau khi đến thăm con gái tôi có mách cho tôi là: Ở trên Hòa Bình có một ông lang mường chuyên chữa bệnh về gan và thận, anh thử lên đó xem có cứu chữa được không? Tôi hỏi lại: đường xa dặm thẳm như thế mà cháu lại yếu quá làm sao đưa đi được? ông bạn nói ngay: Không cần đưa cháu đi đâu, chỉ cần anh đi là được rồi.

Như vớ được cọc lúc chết đuối, sáng hôm sau tôi lập tức đạp xe lần theo địa chỉ của anh bạn để lên Hòa Bình. Sau một ngày đường hỏi han cuối cùng tôi cũng đến được nhà ông lang Phượng ở thôn Tân Thành, Yên Trị, Yên Thủy, Hòa Bình. Hôm đó trời đã gần tối mà tôi thấy còn có rất đông người chờ lấy thuốc. Tôi ngồi đợi quan sát thấy đến lượt ai thì người đó đi vào cái miếu sau nhà để thắp hương sau đó mới vào để khám và bốc thuốc. Chưa kịp chuẩn bị gì cả nên tôi phải chạy ra đầu làng mua vội một chai rượu trắng thẻ nhang và phong bánh để vào làm thủ tục…

… Sau khi nghe tôi kể về bệnh tình của con gái tôi và tôi có đưa cho ông lang Phượng xem phim và kết luận của bệnh viện Việt Đức mà tôi mang theo người, ông quả quyết ngay là sẽ chưa khỏi được. Rồi ông sai người nhà lấy cho tôi khỏang 20 thang thuốc nam, hướng dẫn tôi về cứ đun kỹ và cho con gái uống lai rai cả ngày. Thế lần cắt thuốc đó có mất nhiều tiền không thưa bác? Tôi hỏi. Không đâu chú ơi, ngày đó tôi nhớ không nhầm thì chỉ mất có mấy ngàn đồng thôi. Sau đợt uống thuốc đó, tôi thấy con gái mình khỏe hơn trước và đặc biệt là dịch ở trong người cháu tiết ra rất nhanh nên bụng cháu đỡ đau hơn và đã xẹp nhỏ xuống.

Sau lần đó, vợ chồng tôi mừng quá và tôi có quay trở lại nhà ông lang Phượng vài ba lần để cắt thuốc. Thật nhạc nhiên là bệnh tình của con gái tôi cứ giảm dần giảm dần đến vợ chồng tôi cũng không dám tin đó là sự thật. Sau khoảng 1 năm thì con gái tôi hòan tòan khỏi bệnh, khỏe mạnh như người bình thường. Sau khi cháu khỏe mạnh, vợ chồng tôi có cho cháu đến bệnh viện để kiểm tra lại thì các kết quả đều rất tốt đẹp. Cháu khỏi hòan tòan. Tổng cộng trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc nam có mất nhiều tiền không bác? Tôi hỏi. Không nhiều đâu, chỉ độ vài ba chục ngàn thôi chú ạ. Thế còn tiền quà cáp và tiền lễ tạ? Nhà tôi nghèo lên ông thầy lang bảo không quan trọng gì. Cứu tính mạng con người là quan trọng nhất, mỗi lần tôi đến chỉ mang theo chai rượu và mấy đồng tiền lẻ để thắp hương thôi. Sau khi cháu khỏi bệnh vợ chồng tôi có mang lên tặng ông lang Phượng một cây cảnh của gia đình thôi và ít quà cáp nhà quê thôi chứ không có gì đáng giá cả.

Trong thời gian bác cho con gái uống thuốc nam thì bác có cho uống thêm một loại thuốc gì nữa không ạ? Tôi hỏi. Có. Những ngày tôi sắc những thang thuốc đầu tiên cho con gái uống thì có ông bạn là bác sỹ sau khi đến thăm con gái tôi có mách cho vợ tôi là nên mua một lọ thuốc tây y gì đó mà tôi không nhớ rõ lắm về để uống. Tôi nhớ rất rõ điều đó vì lọ thuốc ngày đó rất đắt, giá lên đến cả mấy chục ngàn đồng, gấp cả gần chục lần tiền tôi đi cắt thuốc nhưng vợ chồng tôi vẫn mua và cho cháu uống.

Bác có nghĩ là con gái bác khỏi bệnh là do uống thuốc của ông lang Phượng không? Tôi hỏi. Trầm ngâm một lúc rồi bác Hùng trả lời: Cái này thì khó lắm. Trong thâm tâm tôi thì gia đình tôi rất biết ơn ông lang Phượng, đã góp phần cứu chữa cho con gái tôi hỏi được căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng để kết luận là con gái tôi khỏi bệnh hòan toàn là do uống thuốc của ông lang Phượng thì tôi không dám chắc vì nói thật với anh là có bệnh thì vái tứ phưng nên cùng uống thuốc của ông lang Phượng thì vợ chồng tôi cũng cho cháu uống thêm một số loại thuốc khác nữa như đã kể với anh nên để khẳng định 100 phần trăm thì tôi không dám chắc. Tôi có một suy nghĩ không biết có đúng không là không biết khi dùng thuốc giữa đông - tây y kết hợp thì có một tác dụng huyền bí nào chăng? Và nếu có điều huyền bí đó thì có phải con gái tôi khỏi bệnh là do điều đó mang lại không? Nhưng thật lòng là qua những lần lên lấy thuốc và nghe qua những người đến khám và điều trị bệnh lại nhà ông lang Phượng thì tôi nghĩ bài thuốc của ông lang Phượng có thể chữa được một số bệnh về gan, thận và đặc biệt là bệnh rắn độc cắn.

Tôi quay sang con gái bác Hùng rồi hỏi: Từ ngày đó đến nay chị có bị đau lại lần nào không? Không ạ. Không một lần nào bị đau lại như thế anh ạ. Thế từ ngày đó chị có đi kiểm tra ở bệnh viện nào không? Cách đây độ 3 năm em có lên bệnh viện 2 - Hà Nam để khám lại và chụp phim. Sau khi khám và xem phim, các bác sỹ kết luận bệnh có em đã khỏi hoàn toàn và hiện trong gan chỉ có một vết nhỏ ví như là một vết sẹo khi ta bị cái mụn…. Còn chuyện chị sinh em bé thì sao? Em bé có khỏe không? Tôi hỏi. Sau khi khỏi bệnh được 2 năm thì em sinh em bé. Thật tâm em cũng sợ căn bệnh đó sẽ truyền sang con, nhưng em đã có cháu đI kiểm tra và không có phát hiện ra bệnh gì cả và hiện giờ cháu vẫn phát triển bình thường.

Như thể chợt nhớ ra điều gì đó, giọng chị hào hứng: Còn một điều này nữa có lẽ bố mẹ chưa kể với anh là cách đây độ khoảng 2 - 3 năm gì đó bệnh viện Việt Đức có viết cho gia đình em một lá thư. Trong thư các bác sỹ có hỏi gia đình em về bệnh tình của em hiện giờ ra sao? Em còn sống hay đã chết? Nếu còn sống thì đã uống những loại thuốc gì? Và nếu chết thì diễn biến của bệnh ra sao? Sau đó, em có viết trả lời các câu hỏi của bệnh viện và gửi lại cho bệnh viện. Chị còn giữ bức thư đó không? TôI hỏi. Không. Ngày đó em dùng luôn mặt sau của bức thư mà bệnh viện gửi cho em để biết thư trả lời.

                               Chị Lành cùng gia đình trong ngày mừng thọ bà ngoại

Theo Tri thức trẻ - Báo Tiền phong số 275

 
0918047788
0913611060
Bảng quảng cáo
Hôm nay:0
Lượt truy cập:197567
Thông tin trên website www.buiphuong.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem tuyệt đối không được dựa vào để tự chữa bệnh.
Phòng khám Lương Y Bùi Văn Phượng: Yên Trị, Yên Thủy, Hòa Bình . Điện thoại: 02183864079. GP: 049/CCHN YHCTHB
Bảng quảng cáo