Bảng quảng cáo
TIN MỚI: Chào mừng bạn đến với website buiphuong.vn - Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !     
Bài 6: Một bài thuốc chữa rắn độc cắn đặc biệt

Lần theo những thông tin mà tôi có được, tôi tìm về xã Khánh Hội, Yên Khánh để điều tra về một ca bị rắn độc cắn nhưng đã được cứu sống một cách đặc biệt.

Tiếp tôi là một người đàn ông vạm vỡ, khỏe mạnh. Anh là Nguyễn Văn Khảm (49 tuổi), nhà ở xóm 2, xã Khánh Hội, Yên Khánh. Mở đầu câu chuyện anh kể:

 

Gia đình tôi đông con lắm, có tới 5 đứa nên hai vợ chồng tưng đối vất vả. Tôi muốn lo cho các cháu ăn học đàng hòang để sau này đỡ khổ nên cố gắng làm mọi việc có thể để tăng thêm thu nhập. Khong tháng 3 năm 2004 trong một tối đi soi cua để bán, tôi bị một con rắn lạ cắn nhẹ vào tay. Khi đó tôi cứ nghĩ nó chỉ là con rắn bình thường nên tôi còn đánh nó rồi bắt cho vào giỏ cua mang về. Khi về đến nhà, đổ ra thì mới biết đó là một con rắn hổ mang chúa. Theo kinh nghiệm dân gian thì nọc của loại rắn này cực độc nên ngay đêm đó, sau khi làm một số thủ thuật sơ cứu, theo lời giới thiệu của hàng xóm, vợ chồng tôi tức tốc hỏi đường xuống Khánh Thành, Khánh Trung vì ở đó nghe đồn có một ông lang chữa bệnh rắn cắn rất tốt.

Đến nơi đã là nửa đêm, ông lang ở đó đến nay tôi không còn nhớ chính xác tên là gì nữa nhưng rất nhiệt tình xem xét vết thưng cho tôi. Sau đó tôi được đắp lá và uống thuốc. Độ 2 ngày sau, cánh tay tôi nhức và đau nặng hơn, vợ tôi đã nhờ người xuống mời ông lên nhà để xem lại cho tôi. Sau khi xem xét ông nói đại thể là: loại rắn này quá độc và nọc của nó đãngấm vào thịt nên có lẽ ông không chữa được. Trong những trường hợp như thế theo kinh nghiệm của ông thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện vì có thể sẽ phải tháo khớp. Còn nếu để lâu sẽ nguy hiểm đến cả tính mạng.

Rồi diễn biến ra sao thưa anh? Sau đó lại có người giới thiệu ở Khánh Mậu có một ông lang chữa rắn độc cắn rất tốt. Thế là vợ tôi lại xuống Khánh Mậu ngay để mời ông lang có tên là Vinh lên nhà. Sau khi thăm khám cho tôi ông lang Vinh nói có thể chữa khỏi cho tôi và bo tôi cứ yên tâm mà uống thuốc. Đều đặn ngày 3 lần, ông lang Vinh lên nhà tôi thay băng làm vệ sinh cánh tay và cho tôi uống thuốc lá.

Nhưng uống thuốc của ông lang Vinh đến 10 ngày rồi bệnh không đỡ mà diễn biến còn nặng hơn nhiều. Cánh tay của tôi đã có mùi hôi bốc ra rất khó chịu. Có rất nhiều nước có màu vàng chảy ra từ trong những kẽ tay. Tôi còn thấy một vài kẽ tay của tôi đã hở hoác ra có cảm giác nó sắp rời khỏi bàn tay. Những thớ thịt ở bắp tay và cả ở bàn tay cứ mủn và bung ra từng mảng, nhiều chỗ đã để lộ cả xương ra ngòai. Nhiều đêm tôi không sao ngủ được vì cánh tay đau nhức. Tại sao anh không đi viện khám xem thế nào? Tôi sợ đi viện lắm vì tôi có nghe được mấy trường hợp bị rắn độc cắn như tôi đến bệnh viện vì sợ nọc độc chạy vào trong có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên các bác sỹ thường dùng cách tháo cánh tay ra. Tôi nhớ ngày đó, có anh bác sỹ làm ở Hà Nội là người nhà của hàng xóm về chi, vợ tôi có nhờ anh sang khám giúp. Sau khi xem xong, anh có khuyên vợ chồng tôi nên đến ngay bệnh viện để khám. Theo anh thì có thể tôi phi tháo khẩn cấp cánh tay đi vì cánh tay đã bị nhiễm trùng nặng, nếu để thêm một thời gian nữa có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và nguy hiểm đến tính mạng Còn ông lang Vinh thì sao thưa anh? Đến lúc đó thì ông lang Vinh cũng tỏ ra sợ và nói không thể chữa khỏi được cho tôi nữa đâu và cũng khuyên tôi nên đi bệnh viện!

Làm sao anh biết ông lang Mường để đến mà lấy thuốc? Là một sự tình cờ thôi chú ạ. Trong những ngày tôi đau ốm có rất nhiều bè bạn đến thăm. Trong số đó có một người đã được ông lang Phượng chữa khỏi bệnh. Người này có cho tôi số điện thoại của nhà ông lang Phượng và khuyên tôi cứ thử gọi điện hỏi xem liệu ông có chữa được bệnh cho tôi không? Còn nước còn tát, tôi nhờ người đèo ra bưu điện để gọi điện thoại cho ông lang Phượng ngay. Sau khi nghe tôi trình bày mình bị rắn cắn và diễn biến bệnh tật của tôi, ông nói với tôi là có thể chữa khỏi cho tôi, ông có khuyên tôi là nên mau chóng lên nhà ông để thăm khám.

Ngay chiều tối hôm đó, do cánh tay của tôi đau nhức không thể chịu được và đặc biệt là mùi nó bốc ra rất sợ nên tôi đã thuê xe ôm tìm lên nhà ông lang Phượng để khám. Tôi còn nhớ rõ mãi gần 8 giờ tối mới tìm được nhà ông. Đến nơi, tôi vẫn còn thấy ông đang khám và bốc thuốc cho vài người bệnh. Thấy tôi vào, tất cả những người đang ngồi trong nhà vội chạy hết cả ra sân, có người còn nôn ọe vì ngửi phi mùi của cánh tay tôi

Sau khi xem xét kỹ cánh tay tôi, ông nói là cánh tay tôi đã bị nhiễm trùng nặng phi tuân thủ tuyệt đối sự chỉ bảo của ông thì may ra mới cứu được. Rồi ông sai người nhà ra vườn hái thuốc cho tôi và dặn: cứ đều đặn 3 ngày phi lên lấy thuốc một lần vì thuốc này phi dùng lá tưới thì mới hiệu nghiệm.

Tiền thuốc mỗi lần là bao nhiều thưa anh? Ông này đúng là ông lang Mường đặc biệt vì tôi thấy ông cư xử không giống như những ông lang đã chữa trị cho tôi. Ngay từ lần đầu tiên hỏi đến tiền nong, ông ấy đã nói ngay là: chú cứ về uống đi. Nếu mà khỏi thì trả tiền tôi bằng không thì không cần tr đâu. Rồi bệnh tình anh diễn biến thế nào? Lạ lắm anh ạ. Tôi uống độ hai tuần đã thấy cánh tay của mình nhẹ hẳn đi, tay không còn chảy nước ra nữa. Đặc biệt là hết hẳn cái mùi khó chịu. Hết một tháng những chỗ trước kia nhìn thấy cả xương thì nay nó đã có vẻ như đang mọc da con.

Uống thuốc sang tháng thứ hai thì vợ tôi bán lứa lợn được gần triệu bạc, hai vợ chồng bàn nhau mang lên để trả đỡ cho ông lang Phượng tiền thuốc men, nhưng ông vẫn không nhận và nói cứ chữa đi khi nào khỏi hẳn rồi tính. Sau đó, toàn bộ số tiền lứa lợn đó tôi trả hết cho anh xe ôm vì mỗi chuyến đi tốn gần trăm ngàn bạc! sau 2 tháng điều trị cánh tay tôi đã hòan toàn khỏi. Da non đã mọc lên hết những chỗ loét, tôi đã có thể làm được một số việc nhà đơn giản. Sau đúng nửa năm, tôi đã đi làm đồng bình thường. Tôi biết có rất nhiều người có thể chữa được bệnh rắn cắn nhưng phần đa trong số họ đều để lại di chứng như co tay, hoặc khó khăn về cử động nhưng với tôi thì tuyệt đối là không. Không một di chứng nào cả.

Sau khi khỏi hoàn toàn, vợ chồng tôi có lên nhà ông lang Mường để cảm ơn ông vì lúc nào tôi cũng nghĩ bệnh của tôi là do uống thuốc của ông mà khỏi, ông là ân nhân cứu mạng tôi. Khi biết hòan cảnh gia đình tôi cũng không dư giả gì ông chỉ lấy tổng cộng có 300 ngàn đồng thôi gọi là trả tiền thuê người chăm sóc thuốc Nói thật với chú, riêng tiền tôi thuê xe ôm lên nhà ông lấy thuốc mấy tháng trời cũng tốn mấy triệu rồi. Hai vợ chồng tôi thầm tính nếu ông ấy có đòi đến tiền chục triệu thì vợ chồng tôi cũng phi chạy để trả!

Còn chuyện này nữa nhân tiện tôi kể cho nhà báo nghe. Hôm tôi tổ chức bữa tiệc nhỏ mời bè bạn đến để mừng tai qua nạn khỏi. Trong số đám bạn có anh Bính nhà ở xóm 7 cùng xã với tôi sau khi mọi người ra về hết đã ở lại tâm sự với tôi là anh bị mắc chứng bệnh như bị teo cơ. Đã bị nửa năm rồi và cũng đã đi chữa trị ở nhiều bệnh viện nhưng vẫn không khỏi. Đến bây giờ một chân của anh đã bị teo lại, đi lại rất khó khăn và gần như không làm được vì gì cả. Tôi có khuyên anh hay là cứ lên thử nhà ông lang Mường đó xem có chữa được không? Nghe lời tôi, anh lên và lấy có 4 đợt thuốc gần 100 thang về uống trong vòng có 3 tháng là bệnh tình hết hẳn. Bây giờ anh Bính khỏe lắm, đi cày đi bừa bình thường rồi anh ạ!

 

 

 Gia đình anh vẫn rất hạnh phúc sau những ngày gian khó

 

Theo Tri thức trẻ - Báo Tiền phong số 274

 
0918047788
0913611060
Bảng quảng cáo
Hôm nay:0
Lượt truy cập:197567
Thông tin trên website www.buiphuong.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem tuyệt đối không được dựa vào để tự chữa bệnh.
Phòng khám Lương Y Bùi Văn Phượng: Yên Trị, Yên Thủy, Hòa Bình . Điện thoại: 02183864079. GP: 049/CCHN YHCTHB
Bảng quảng cáo