Bảng quảng cáo
TIN MỚI: Chào mừng bạn đến với website buiphuong.vn - Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !     
Bài 7: Tiệt nọc viêm gan B

Theo chỉ dẫn của bác Nhẫm, tôi theo dọc đường làng bám vào bờ mương  tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Tiến – người cùng xã với bác Nhẫm. Tiếp tôi trong căn nhà khang trang hai tầng rộng rãi còn thơm mùi vôi mới, chủ nhà hồ hởi khoe: “Công sức hơn mười năm trồng cây cảnh của vợ chồng tôi đấy !”.

 Tôi chúc mừng anh và bất chợt chạnh lòng nghĩ đến cảnh quê mình -  một vùng chiêm trũng tỉnh Ninh Bình – mấy chục năm không có thay đổi gì đáng kể.

 

 “Nghe nói anh bị viêm gan B?” -  Tôi hỏi. “Đúng vậy. Năm 2000, phong trào đi xuất khẩu lao động rộ lên ở quê tôi. Theo chúng bạn, tôi cũng đòi bố mẹ chạy suất đi Hàn Quốc. Tôi hy vọng sớm đổi đời vì nghe nói sang bên đó làm thuê một năm thu nhập cao hơn cả chục năm vất vả với nghề trồng cây cảnh ở quê nhà. Bố tôi thương con nên cũng cố vay mượn đủ số tiền theo quy định. Nhưng đến khâu hoàn tất thủ tục tôi bị từ chối vì kết quả khám sức khoẻ khẳng định: bị viêm gan B.

Biết tin tôi buồn lắm vì đinh ninh, đã hết cơ may đổi đời. Nhưng nay tôi lại nghĩ khác. Chính nhờ ngày đó bị bệnh,  hôm nay tôi mới có cơ ngơi này. Tài sản của tôi bây giờ hơn hẳn một số người “may mắn” đi xuất khẩu ngày đó. Hơn thế, tôi còn được làm cái nghề mình thích, nghề gia truyền và chắc chắn tôi sẽ truyền lại cho con mình” -  Anh Nguyễn Văn Tiến bộc trực kể tiếp.

“ Thế còn bệnh viêm gan của anh?”. “Mới đầu tôi uống vài đợt thuốc Tây. Nhưng nhiều tuần bệnh tình vẫn không được cải thiện. Đọc báo, nghe đài tôi càng buồn hơn vì biết viêm gan B có thể di truyền và lây qua đường quan hệ tình dục. Nói thật với anh, ngày đó tôi đã có người yêu, và cứ mỗi lần được gần gũi tôi lại thấy sợ và thương cô ấy… Mà anh biết đấy, ở nông thôn, con gái ngấp nghé 20 tuổi phải vội lấy chồng, để lâu sợ ế. Có lần cô ấy giục tôi sang thưa chuyện với bố mẹ. Nhưng, tôi cứ khất lần và không đủ can đảm nói sự thật. Đã có lúc tôi thầm nghĩ, uống hết đợt thuốc này, nếu không khỏi sẽ nói thật rồi chia tay nhau để cô ấy thanh thản đi lấy chồng…

Không biết, có phải như các cụ vẫn nói “ở hiền gặp lành”, hay không, nhưng quả thật số phận đã cho tôi cơ hội gặp bác Nhẫm. Hôm ấy sau lần tình cờ sang nhà bác Nhẫm chơi, biết tôi bị mắc bệnh gan, theo kinh nghiệm chữa bệnh của mình, bác thật thà mách tôi thử uống thuốc của ông lang Mường. Mới đầu tôi không tin, vì nghĩ bụng “ Tây y giỏi thế, mà không chữa được, hy vọng gì vào thuốc gia truyền?”.

Nghĩ thế, nhưng tôi vẫn xin bác số điện thoại và gọi lên nhà ông lang Phượng. Sau khi nghe điện thoại, biết tôi còn băn khoăn do dự, ông Phượng chân thành khuyên:  “Cháu cứ lên đây bốc thuốc, uống vài ba tháng. Nếu thấy đỡ hoặc khỏi thì tôi mới lấy tiền”.

“Tuy chưa hề gặp ông lang Phượng, chưa biết mặt mũi ông thế nào, nhưng qua giọng nói ấm áp, chân thành của ông, trong tình thế bước đường cùng, tôi đã nghe lời khuyên của ông. Ngay hôm sau tôi tìm đến nhà ông lấy thuốc, uống liền ba đợt, mỗi đợt một tháng

Là người cẩn thận, tôi làm đúng tất cả theo lời thầy thuốc. Từ việc sắc thuốc, đổ bã sau khi uống hết đến việc kiêng kỵ một vài món ăn mà trước kia tôi rất thích. Hết ba tháng, tôi lên Bệnh viện Nam Định kiểm tra. Kết quả thật bất ngờ -  tôi đã âm tính với viêm gan B. Chưa tin hẳn,  tôi sang Bệnh viện Thái Bình kiểm tra lại. Kết quả cũng y hệt! Vui quá tôi quyết định uống thêm sáu tháng nữa cho chắc ăn.

Năm 2002, tôi quyết định lấy vợ và đến nay chúng tôi đã có hai cháu ngoan ngoãn, khỏe mạnh”.

Vui lây câu chuyện củ anh, tôi hỏi tiếp: “Từ ngày đó, anh có kiểm tra lại lần nào nữa không?”. “ Có. Riêng tôi thêm bốn lần. Kết quả xét nghiệm của vợ và hai con tôi cũng khẳng định, không ai bị bệnh.”

 

Theo Tri thức trẻ - Tiền phong – số 299


 

ảnh: Anh Nguyễn Văn Tiến trong căn nhà mới sau ngày chữ khỏi viêm gan B.


 

 

 

 
0918047788
0913611060
Bảng quảng cáo
Hôm nay:0
Lượt truy cập:197567
Thông tin trên website www.buiphuong.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người xem tuyệt đối không được dựa vào để tự chữa bệnh.
Phòng khám Lương Y Bùi Văn Phượng: Yên Trị, Yên Thủy, Hòa Bình . Điện thoại: 02183864079. GP: 049/CCHN YHCTHB
Bảng quảng cáo